Viêm đại tràng màng giả: Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

Đại tràng plus - Viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng màng giả: Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

Cập nhật: 2017-06-02 17:00:00 Xem: 214

Viêm đại tràng màng giả là bệnh lý đường tiêu hóa còn khá lạ với nhiều người. Để tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị viêm đại tràng giả mạc, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Các bệnh về đường tiêu hóa ngày càng gia tăng trong đó có bệnh viêm đại tràng màng giả. Tuy nhiên, chắc chắn rằng có nhiều người còn thấy lạ khi nghe đến tên bệnh này. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc thông tin về khái niệm bệnh, triệu chứng cũng như cách phòng và điều trị bệnh để người đọc có cái nhìn tổng quát hơn.

Viêm đại tràng màng giả là gì?

Viêm đại tràng màng giả là bệnh nhiễm khuẩn ở ruột già do vi khuẩn Clostridium difficile gây ra. Nguyên nhân chủ yếu là loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh, hoặc bị suy giảm miễn dịch vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là ở người già. Vi khuẩn này sẽ phát triển mạnh gây viêm ruột, đặc biệt chúng tạo nên một lớp màng dính vào thành ruột được gọi là màng giả.

Viêm trong viêm đại tràng màng giả gần như luôn gắn liền với sự phát triển quá mức của vi khuẩn Clostridium difficile (C. difficile), mặc dù trong một số trường hợp hiếm gặp, có thể có sự liên quan đến các sinh vật khác.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng màng giả

Viêm đại tràng màng giả xảy ra khi vi khuẩn có hại trong ruột già - phổ biến nhất là C. difficile - phóng thích những độc tố mạnh. Những độc tố này kích thích đại tràng, gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đại tràng màng giả. Do sự cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và có hại có thể bị đảo lộn do việc dùng kháng sinh và các thuốc khác.

- Kháng sinh là nguyên nhân phổ biến nhất.

Hầu như bất kỳ kháng sinh nào cũng có thể gây ra viêm đại tràng màng giả. Những kháng sinh phổ biến nhất có liên quan với viêm đại tràng màng giả bao gồm:

+ Quinolones, chẳng hạn như ciprofloxacin (Cipro), levofloxacin (Levaquin)

+ Penicillins, như amoxicillin và ampicillin

+ Clindamycin (Cleocin)

+ Cephalosporin, chẳng hạn như cefixime (SUPRAX) và cefpodoxime (VANTIN)

- Các nguyên nhân khác.

Ngoài ra, bệnh còn hay gặp ở người trên 65 tuổi, người có hệ miễn dịch suy yếu,  những người mắc bệnh ung thư, hóa trị đôi khi có thể phá vỡ các vi khuẩn trong ruột của họ và kích hoạt sự phát triển của viêm đại tràng giả mạc. Viêm đại tràng màng giả cũng có thể phát triển ở những người có các bệnh ảnh hưởng đến đại tràng, chẳng hạn như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn.

Viêm đại tràng màng giả 

Viêm đại tràng màng giả

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng màng giả

- Tiêu chảy ra nước và đôi khi có máu

- Đau quặn bụng

- Sốt

- Có mủ hoặc chất nhầy trong phân

- Buồn nôn

-Mất nước

Các triệu chứng của viêm đại tràng màng giả có thể bắt đầu trong vòng 1-2 ngày sau khi bạn bắt đầu sử dụng một loại kháng sinh, hoặc có thể nó không xảy ra cho đến vài tuần sau khi bạn ngừng thuốc kháng sinh.

Nếu bạn đang dùng hoặc đã dùng thuốc kháng sinh và bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan với viêm đại tràng màng giả, bao gồm tiêu chảy liên tục, đau bụng, có máu hoặc mủ trong phân… thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám, tư vấn và có hướng điều trị phù hợp.

Điều trị viêm đại tràng màng giả

Điều trị thường liên quan đến việc ngừng sử dụng thuốc kháng sinh hiện tại và bắt đầu một loại kháng sinh có hiệu quả chống lại C. Difficile. Trong trường hợp hiếm, phẫu thuật có thể là cần thiết.

Ngừng thuốc kháng sinh

Ngưng sử dụng thuốc kháng sinh mà nghi ngờ đã gây ra dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Đôi khi, điều này có thể không đủ để giải quyết tình trạng của bạn hoặc ít nhất làm giảm triệu chứng, chẳng hạn như tiêu chảy.

Chuyển sang một loại kháng sinh khác

Nếu dừng kháng sinh nghi ngờ gây bệnh mà bạn vẫn còn những dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị một thuốc kháng sinh có hiệu quả đối với C. Difficile hoặc các vi khuẩn khác có mặt trong ruột già của bạn . Các kháng sinh được sử dụng để điều trị thường ở dạng uống. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm và thuốc, bạn có thể được điều trị bằng các loại thuốc tiêm tĩnh mạch hoặc thông qua một cái ống đưa vào qua mũi và luồn vào trong dạ dày của bạn (ống thông mũi dạ dày).

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể cải thiện trong vòng vài ngày sau khi bắt đầu điều trị.

Phẫu thuật

Nếu kháng sinh không có tác dụng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật, mặc dù điều trị này là hiếm đối với những người bị viêm đại tràng màng giả. Phẫu thuật có thể là một lựa chọn cho những người có suy thoái nội tạng, vỡ đại tràng và viêm phúc mạc. Phẫu thuật thường liên quan đến việc loại bỏ một phần của đại tràng.

Bên cạnh vệc điều trị thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Nên uống nhiều nước. Tránh các đồ uống có nhiều chất đường hoặc chứa cồn hoặc caffeine, chẳng hạn như trà, cà phê, có thể làm nặng thêm các triệu chứng. Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như  táo, chuối và cháo. Tránh các loại thực phẩm giàu chất xơ như đậu, các loại hạt và rau quả. Nếu cảm thấy triệu chứng được cải thiện, từ từ thêm chất xơ thực phẩm trở lại chế độ ăn uống. Ăn thành nhiều bữa nhỏ, tránh các loại thực phẩm gây dị ứng, chất béo, đồ ăn chiên và bất kỳ loại thực phẩm khác làm cho các triệu chứng nặng hơn.

Ds.Mai Hường

Trái ngược với Tây y là khoa học chữa bệnh có tính đối kháng, Đông y là y học có đặc thù giản hạn, lại được ưu tiên lựa chọn với những bệnh mạn tính như viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích.

Do được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên, đảm bảo tính an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Điều quan trọng hơn, đó là giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhiều đối tượng trong xã hội.

Đông y là nhân thuật, nên đối tượng chính của Đông y không phải là "bệnh" mà là "con người".

Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là "lưu nhân trị bệnh" - nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh.

Đại tràng Plus là một sản phẩm đáp ứng tất cả những yếu tố đó, là người bạn đồng hành tin cậy với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa (do nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm gây ra). Sản phẩm Đại Tràng Plus được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với 100% thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm dạng cốm giúp khắc phục nhanh các triệu chứng bệnh. Sản phẩm được chia thành các nhóm tác dụng hỗ trợ nhau đẩy lùi bệnh. Nhóm kháng khuẩn, tiêu viêm, cầm đi ngoài có: Hoàng liên, Xuyên tam liên;  Nhóm kiện tì vị, kích thích tiêu hóa có: Bạch truật,  Cam thảo, Bạch linh; Nhóm hành khí, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi có: Trần bì, Sa nhân.

Tin tức liên quan
Bình luận