Tìm hiểu bệnh Crohn: Nguyên nhân, triệu chứng

Đại tràng plus - Viêm đại tràng cấp tính

Tìm hiểu bệnh Crohn: Nguyên nhân, triệu chứng

Cập nhật: 2017-06-02 17:00:00 Xem: 223

Bệnh Crohn có đặc tính là viêm mạn lan rộng, có thể gặp tổn thương bất cứ nơi nào của ống tiêu hóa: từ khoang miệng tới hậu môn. Có khoảng 30-40% tổn thương đơn độc ở ruột non, 45-55% tổn thương phối hợp cả ruột non và đại tràng và chỉ gặp 15-25% chỉ tổn thương ở đại tràng.

Bệnh Crohn là gì

Bệnh Crohn là gì

Trong số 75% bệnh nhân bị tổn thương ruột non thì gặp 90% các trường hợp tổn tương ở đoạn cuối hồi tràng. Tổn thương trực tràng ít gặp trong bệnh Crohn, đây là đặc điểm có giá trị giúp phân biệt với viêm loét đại trực tràng chảy máu, tuy nhiên tổn thương ống hậu môn gặp ở 1/3 các trường hợp Crohn.

Các triệu chứng của bệnh Crohn

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Crohn có thể từ nhẹ đến nặng và có thể phát triển dần dần hoặc đến đột ngột mà không có cảnh báo. Cũng có thể có khoảng thời gian không có dấu hiệu hoặc triệu chứng thuyên giảm. Khi bệnh đang hoạt động, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Tiêu chảy: Viêm nhiễm xảy ra trong bệnh Crohn làm cho các tế bào trong vùng của đường ruột bị ảnh hưởng tiết ra một lượng lớn nước và muối. Vì ruột kết có thể không hoàn toàn hấp thụ chất lỏng dư thừa này, phát triển tiêu chảy. Tăng cường co thắt ruột cũng có thể góp phần vào phân lỏng. Tiêu chảy là vấn đề phổ biến nhất cho những người bị Crohn.

Đau bụng và co thắt ruột: Viêm và loét có thể gây ra sưng tấy các phần đường ruột và cuối cùng dày lên thành mô sẹo. Điều này ảnh hưởng đến sự chuyển động bình thường các thành phần qua đường tiêu hóa và có thể dẫn đến đau và co thắt. Bệnh Crohn nhẹ thường gây ra khó chịu đường ruột nhẹ đến vừa phải, nhưng trong trường hợp nặng hơn, cơn đau có thể nghiêm trọng và bao gồm buồn nôn và ói mửa.

Máu trong phân: Có thể nhận thấy máu đỏ tươi trong bồn cầu hoặc máu sẫm màu trộn với phân. Cũng có thể có chảy máu không nhìn thấy.

Loét: Crohn có thể gây ra vết lở nhỏ trên bề mặt của ruột mà cuối cùng trở thành loét lớn thâm nhập sâu và đôi khi thủng thành đường ruột. Cũng có thể có vết loét trong miệng tương tự.

Giảm sự thèm ăn và giảm cân: Đau bụng và phản ứng viêm trong thành của đường ruột có thể ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng, khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Nội soi đại tràng phát hiện bệnh Crohn

Nội soi đại tràng phát hiện bệnh Crohn

 

Nguyên nhân gây bệnh Crohn

Nguyên nhân của bệnh Crohn chưa được hiểu rõ. Chế độ ăn uống và căng thẳng có thể làm nặng thêm bệnh Crohn. Nghiên cứu gần đây cho thấy di truyền học và các yếu tố môi trường góp phần vào sự phát triển của bệnh Crohn.

Các đường tiêu hóa thông thường có chứa vi khuẩn vô hại, nhiều trong số đó viện trợ tiêu hóa. Hệ thống miễn dịch thường tấn công và giết chết những kẻ xâm lược bên ngoài, chẳng hạn như vi khuẩn, virus, nấm, và vi sinh vật khác. Trong những trường hợp bình thường, các vi khuẩn vô hại trong ruột được bảo vệ khỏi sự tấn công như vậy. Ở những người bị viêm ruột, các vi khuẩn này là nhầm lẫn với những kẻ xâm lược có hại và hệ thống miễn dịch gắn kết một phản ứng. Các tế bào đi ra khỏi máu đến ruột và tạo ra tình trạng viêm (một phản ứng của hệ miễn dịch bình thường). Tuy nhiên, tình trạng viêm không giảm xuống, dẫn đến tình trạng viêm mãn tính, loét, dày lên của thành ruột, và cuối cùng gây ra các triệu chứng của bệnh nhân.

Crohn có xu hướng chạy trong gia đình, vì vậy nếu bạn hoặc một người thân bị bệnh, các thành viên gia đình của bạn có nguy cơ tăng lên đáng kể trong phát triển Crohn.

Môi trường sống cũng liên quan đến bệnh Crohn. Khả năng phát triển bệnh Crohn nhiều ở một số khu vực đô thị, thành phố hoặc nước công nghiệp. Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất phát triển bệnh Crohn. Hút thuốc cũng dẫn đến bệnh nặng hơn và nguy cơ phẫu thuật lớn hơn.

Chẩn đoán bệnh Crohn

Bác sĩ chẩn đoán bệnh Crohn sau khi loại bỏ các bệnh đường ruột khác gây ra những triệu chứng tương tự Crohn như viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích,

ung thư đại tràng…

Một loạt các xét nghiệm sẽ được thưc hiện để chẩn đoán, bao gồm:

- Xét nghiệm máu.

- Tìm máu trong phân.

- Nội soi ống tiêu hóa (bao gồm đại tràng, ruột non, và hệ thống đường tiêu hóa trên).

- Chụp X – Quang.

- Chụp cắt lớp CT scan.

Điều trị bệnh Crohn như thế nào?

Tính đến thời điểm này chưa có thuốc chữa dứt điểm bệnh Crohn. Mục tiêu của điều trị chủ yếu là:

- Giảm viêm để giảm các triệu chứng.

- Kéo dài thời gian bệnh thuyên giảm.

- Giảm thiểu tác dụng phụ cho quá trình điều trị.

- Cải thiện chất lượng sống

Tùy thuộc vào vị trí cùng với mức độ viêm khác nhau giữa các bệnh nhân mà bác sĩ có cách điều trị riêng cho phù hợp, bao gồm sử dụng thuốc và phẫu thuật.

Sử dụng thuốc:

Để kiểm soát tình trạng viêm, bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc chống viêm tùy thuộc vào khả năng đáp ứng của bệnh nhân với loại thuốc nào và cân nhắc những lợi ích cũng như rủi ro khi sử dụng một số loại chống viêm có tác dụng phụ nghiêm trọng để điều trị.

Thuốc sử dụng trong bệnh Crohn bao gồm:

- Thuốc chống viêm nhóm 5 aminosalicylic acid (5-ASA) hoặc corticosteroid.

- Thuốc ức chế miễn dịch

- Kháng sinh

- Các loại thuốc khác

Bao gồm thuốc điều trị triệu chứng như: thuốc chống tiêu chảy, thuốc nhuận tràng thuốc giảm đau, thuốc bổ sung các vitamin và khoáng chất.

Ds.Mai Hường

Trái ngược với Tây y là khoa học chữa bệnh có tính đối kháng, Đông y là y học có đặc thù giản hạn, lại được ưu tiên lựa chọn với những bệnh mạn tính như viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích.

Do được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên, đảm bảo tính an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Điều quan trọng hơn, đó là giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhiều đối tượng trong xã hội.

Đông y là nhân thuật, nên đối tượng chính của Đông y không phải là "bệnh" mà là "con người".

Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là "lưu nhân trị bệnh" - nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh.

Đại tràng Plus là một sản phẩm đáp ứng tất cả những yếu tố đó, là người bạn đồng hành tin cậy với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa (do nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm gây ra). Sản phẩm Đại Tràng Plus được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với 100% thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm dạng cốm giúp khắc phục nhanh các triệu chứng bệnh. Sản phẩm được chia thành các nhóm tác dụng hỗ trợ nhau đẩy lùi bệnh. Nhóm kháng khuẩn, tiêu viêm, cầm đi ngoài có: Hoàng liên, Xuyên tam liên;  Nhóm kiện tì vị, kích thích tiêu hóa có: Bạch truật,  Cam thảo, Bạch linh; Nhóm hành khí, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi có: Trần bì, Sa nhân.

Tin tức liên quan
Bình luận