Tác dụng của các vị thuốc bổ tỳ vị trong điều trị viêm đại tràng

Đại tràng plus - Viêm đại tràng mãn tính

Tác dụng của các vị thuốc bổ tỳ vị trong điều trị viêm đại tràng

Cập nhật: 2017-06-01 11:13:37 Xem: 661

Theo quan điểm của Đông y, một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh viêm đại tràng là do tỳ vị tố hư, tức bên trong cơ thể suy nhược, bệnh tật lâu ngày. Dù là yếu tố bên ngoài hay bên trong tác động cũng đều ảnh hưởng tới công năng của tỳ vị và đại tràng. Do đó, các vị thuốc tập trung vào tác dụng kiện tỳ vị, kích thích tiêu hóa chính là phương pháp điều trị tận gốc bệnh viêm đại tràng.

Tỳ vị là gì?

“Vị” được sách cổ mô tả là một cơ quan rỗng, trên tiếp với thực quản, dưới thông với tiểu trường. Thức ăn từ miệng qua thực quản rồi vào vị, được vị làm chín nhừ, cho nên vị là cái kho lớn, cái “bể chứa đồ ăn”.

“Tỳ” là một cơ quan đặc nằm bên trái của vị có chức năng hấp thu và vận chuyển chất dinh dưỡng, Đông y gọi là có công năng vận hóa. Vận – tức là chuyển vận, chuyên chở; hoá – tức là tiêu hoá hấp thu.

Tỳ và vị hợp tác với nhau để hoàn thành chức năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn và chuyển vận chất dinh dưỡng.

Viêm đại tràng là tình trạng viêm loét ở niêm mạc đại tràng, gây ra những tổn thương và rối loạn chức năng của đại tràng, biểu hiện thành các triệu chứng: rối loạn đại tiện, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu…

Hơn nữa, khi không được chữa trị kịp thời, bệnh trở thành mãn tính, ăn uống phải kiêng khem quá mức, cơ thể suy nhược càng khiến bệnh tình trầm trọng hơn, hoạt động của các tạng phủ càng giảm sút, đặc biệt là tạng tỳ. Do đó, các bài thuốc Đông y chữa viêm đại tràng luôn cần phải có tác dụng kiện tỳ vị.


Triệu chứng viêm đại tràng

Triệu chứng viêm đại tràng

Các vị thuốc Đông y phổ biến có tác dụng kiện tỳ vị:

Các thuốc Đông y có khả năng kiện tỳ vị gồm: Đẳng sâm, Bạch truật, Hoài sơn, Cam thảo, Bạch linh, Nhục đậu khấu…

- Bạch truật: có vị ngọt tính ấm, giúp kiện tỳ vị, lợi thủy, tiêu thực, dùng cho các trường hợp tiêu hóa kém, đầy bụng, đi ngoài, buồn nôn.

- Đẳng sâm: vị ngọt tính bình hơi ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ chữa tỳ hư, ăn không tiêu.

- Hoài sơn: có vị ngọt tình bình, có tác dụng kiện tỳ, chỉ tả, dùng trong trường hợp tỳ vị hư nhược, ăn uống kém, ỉa chảy.

- Cam thảo: vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ trung, ích khí, bổ tỳ vị, thanh nhiệt giải độc, kiện gân cốt, cơ nhục, tăng cường thể lực. Cam thảo cũng là vị thuốc dẫn giúp tăng tác dụng kiện tỳ vị của các vị thuốc.

- Bạch linh: vị ngọt nhạt tính bình, có tác dụng lợi thuỷ, nhuận táo, bổ tỳ, ích khí, sinh tân có tác dụng lợi tiểu, bảo vệ gan và chống loét dạ dày, chữa ăn uống khó tiêu, đầy chướng, bí tiểu tiện, ỉa chảy.

Trái ngược với Tây y là khoa học chữa bệnh có tính đối kháng, Đông y là y học có đặc thù giản hạn, lại được ưu tiên lựa chọn với những bệnh mạn tính như viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích.

Do được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên, đảm bảo tính an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Điều quan trọng hơn, đó là giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhiều đối tượng trong xã hội.

Đông y là nhân thuật, nên đối tượng chính của Đông y không phải là "bệnh" mà là "con người".

Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là "lưu nhân trị bệnh" - nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh.

Đại tràng Plus là một sản phẩm đáp ứng tất cả những yếu tố đó, là người bạn đồng hành tin cậy với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa (do nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm gây ra). Sản phẩm Đại Tràng Plus được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với 100% thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm dạng cốm giúp khắc phục nhanh các triệu chứng bệnh. Sản phẩm được chia thành các nhóm tác dụng hỗ trợ nhau đẩy lùi bệnh. Nhóm kháng khuẩn, tiêu viêm, cầm đi ngoài có: Hoàng liên, Xuyên tam liên;  Nhóm kiện tì vị, kích thích tiêu hóa có: Bạch truật,  Cam thảo, Bạch linh; Nhóm hành khí, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi có: Trần bì, Sa nhân.

Tin tức liên quan
Bình luận