Phương pháp điều trị polyp đại tràng

Đại tràng plus - Viêm đại tràng mãn tính

Phương pháp điều trị polyp đại tràng

Cập nhật: 2017-06-02 17:00:00 Xem: 282

Polyp đại tràng là một hay nhiều khối u đường kính từ vài milimet đến vài centimet, nhô lên bề mặt lòng đại tràng. Polyp đại tràng có thể là u lành tính, một số khác có thể biến thành ung thư.

1. Chẩn đoán polyp đại tràng

- Polyp đại trực tràng thường không gây ra triệu chứng lâm sàng.

- Một số polyp to có thể gây biến chứng như xuất huyết, lồng ruột...và biến chứng đáng ngại nhất là ung thư hóa.

Hình ảnh Polyp đại tràng 

Hình ảnh Polyp đại tràng

- Polyp đại trực tràng có thể được chẩn đoán qua nội soi đại tràng bằng ống soi mềm hoặc chụp khung đại tràng cản quang.

- Nội soi đại tràng bằng ống soi mềm giúp đánh giá tốt được các tính chất của polyp và giúp sinh thiết hoặc cắt cả polyp sau đó. Ngoài ra nội soi có thể giúp đánh dấu chân polyp bằng mực tàu nếu polyp đó có chỉ định can thiệp ngoại khoa. Biến chứng có thể xảy ra (1/1000) là chảy máu chỗ sinh thiết hoặc thủng.

- Nội soi đại tràng ảo qua dựng hình trên CT scan có thể được sử dụng để chẩn đoán.

2. Phương pháp điều trị Polyp đại tràng

Các trường hợp cụ thể:

2.1 Polyp: hầu hết các polyp đều có thể cắt thành công qua nội soi tiêu hóa

a) Polyp nhỏ nội soi cắt polyp

Khi soi trực tràng thấy nhiều polyp thì phải sinh thiết và soi toàn bộ khung đại tràng

b) Polyp lớn , không cuống:

- Các polyp không cuống và lớn > 2cm, nội soi cắt polyp. Nội soi lại sau 3 -6 tháng sau cắt để xác định xem có cắt hoàn toàn hay chưa.

- Nếu polyp còn sót lại, thì nên được cắt hoàn toàn và phải kiểm tra lại sau 3 - 6 tháng. Nếu polyp không được cắt hết hoàn toàn sau 2 lần , bệnh nhân nên được chỉ định điều trị phẫu thuật. Nội soi đánh dấu bằng mực vị trí polyp được cắt trước khi phẫu thuật.

c) Polyp lớn, có cuống

Nội soi cắt polyp lớn có cuống. Chỉ nội soi lại sau 3 - 6 tháng nếu bác sĩ nội soi hoặc giải phẫu bệnh không xác định được có cắt hết polyp hoàn toàn hay không.

=> Nếu polyp còn sót lại, sẽ được cắt hết hoàn toàn.

2.2 Polyp ác tính:

- Polyp có cuống phân loại Haggitt từ 1 đến 3 cắt polyp bằng nội soi

- Polyp có cuống phân loại Haggitt 4 điều trị giống không cuống, cắt polyp với bờ ít nhất 2cm.

- Các polyp không cuống có nguy cơ di căn hạch cao: xâm lấn đến 1/3 dưới của lớp dưới niêm mạc, xâm lấn mạch máu hạch lympho, tế bào biệt hóa kém và những tổn thương ở 1/3 dưới của trực tràng, tổn thương có bờ cắt < 2cm => cắt theo nguyên tắc ung thư

- Các trường hợp sau khi nội soi cắt polyp không cần phải điều trị gì thêm:

• Polyp được xác định cắt hết hoàn toàn qua sự xác định của mô bệnh học

• Tế bào không phải là loại biệt hóa kém

• Không xâm lấn mạch máu hay hạch bạch huyết liên quan

• Bờ mặt cắt không tế bào ung thư

3. Theo dõi sau cắt polyp

- Sau khi cắt hết hoàn toàn polyp, theo dõi tổn thương polyp ban đầu. Tùy vào tổn thương ban đầu mà thực hiện nội soi đại tràng để theo dõi tại thời điểm

• 3 năm: polyp có nguy cơ cao

• 5 năm: polyp có nguy cơ thấp

- Sau lần theo dõi thứ nhất, nếu kết quả ghi nhận không có sự tái phát. Có thể kéo dài thời gian nội soi kiểm tra lên 5 năm ở tất cả các nhóm

- Bệnh nhân được cắt đại tràng hay trực tràng nên được nội soi đại tràng kiểm tra sau 1 năm. Sau đó nếu kết quả không gì bất thường sẽ theo dõi sau 3 năm rồi 5 năm.

Trái ngược với Tây y là khoa học chữa bệnh có tính đối kháng, Đông y là y học có đặc thù giản hạn, lại được ưu tiên lựa chọn với những bệnh mạn tính như viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích.

Do được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên, đảm bảo tính an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Điều quan trọng hơn, đó là giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhiều đối tượng trong xã hội.

Đông y là nhân thuật, nên đối tượng chính của Đông y không phải là "bệnh" mà là "con người".

Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là "lưu nhân trị bệnh" - nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh.

Đại tràng Plus là một sản phẩm đáp ứng tất cả những yếu tố đó, là người bạn đồng hành tin cậy với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa (do nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm gây ra). Sản phẩm Đại Tràng Plus được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với 100% thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm dạng cốm giúp khắc phục nhanh các triệu chứng bệnh. Sản phẩm được chia thành các nhóm tác dụng hỗ trợ nhau đẩy lùi bệnh. Nhóm kháng khuẩn, tiêu viêm, cầm đi ngoài có: Hoàng liên, Xuyên tam liên;  Nhóm kiện tì vị, kích thích tiêu hóa có: Bạch truật,  Cam thảo, Bạch linh; Nhóm hành khí, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi có: Trần bì, Sa nhân.

Tin tức liên quan
Bình luận