Những tác nhân gây loạn khuẩn đường ruột

Đại tràng plus - Rối loạn tiêu hóa

Những tác nhân gây loạn khuẩn đường ruột

Cập nhật: 2017-05-29 11:00:13 Xem: 265

Loạn khuẩn đường ruột là tình trạng mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong ruột, dẫn tới những biểu hiện như: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn…Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và bài viết dưới đây sẽ điểm qua 4 tác nhân phổ biến nhất gây loạn khuẩn đường ruột

 Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cần có 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn, hai dạng vi khuẩn này tác động qua lại tạo nên sự cân bằng động giúp cơ thể không bị nhiễm khuẩn và quá trình tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra khỏe mạnh; đồng thời kìm hãm khả năng phát triển của các vi khuẩn có hại gây bệnh ở ruột. Ngược lại, nếu vì một nguyên nhân nào đó, hệ cân bằng này bị phá vỡ, lượng lợi khuẩn giảm, hại khuẩn tăng sẽ dẫn tới tình trạng loạn khuẩn đường ruột. dưới đây là 4 “thủ phạm” thường gặp nhất:

1. Loạn khuẩn do kháng sinh

Kháng sinh là một chất mà ngay ở nồng độ thấp nhất cũng có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Khi sử dụng một hoặc nhiều loại kháng sinh phổ rộng có tác dụng lên nhiều loại vi khuẩn, với liều cao và kéo dài thì các loài vi khuẩn lành tính nói trên cũng bị kháng sinh tiêu diệt, phá vỡ thế cân bằng, gây ra hiện tượng loạn khuẩn. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh có sẵn hoặc mới xâm nhập, dẫn tới chứng tiêu chảy hoặc viêm ruột.

roi loan tieu hoa

Dùng nhiều kháng sinh gây rối loạn khuẩn đường ruột

2. Loạn khuẩn do ăn uống thiếu khoa học

Hiện nay, rất nhiều người đang duy trì chế độ ăn chưa khoa học như: ăn quá muộn, bỏ bữa, ăn đồ vỉa hè, hàng quán không đảm bảo vệ sinh, ăn quá cay, quá chua, uống nhiều bia rượu… cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hệ tiêu hóa, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập và gây rối loạn ruột, dẫn tới các hiện tượng: tiêu chảy phân lỏng, phân sống, đau bụng....

 

3. Loạn khuẩn do căng thẳng, stress kéo dài

Bạn bị cuốn vào công việc, áp lực với deadline, thường xuyên căng thẳng khiến cho tinh thần “xuống dốc”, chán ăn, mệt mỏi, mất ngủ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng đường tiêu hóa, các hệ vi khuẩn có lợi không được cung cấp đầy đủ và liên tục để kháng lại các vi khuẩn có hại, dẫn tới loạn khuẩn đường ruột khiến bạn càng thêm mệt mỏi.

Căng thẳng, stress kéo dài

4. Loạn khuẩn do sức đề kháng kém

Trẻ em là đối tượng dễ gặp phải tình trạng này bởi các cơ quan trong cơ thể vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, hệ miễn dịch còn non nớt, sức đề kháng chưa cao. Đặc biệt là hệ tiêu hóa dẫn dễ bị nhiễm khuẩn từ bên ngoài qua đường hô hấp, đường ăn uống…Các vi khuẩn sẽ tiêu diệt các lợi khuẩn trong ruột, dẫn tới hiện tượng loạn khuẩn.

Ngoài ra, những trường hợp đang bị bệnh lý nào đó hay sức khỏe không tốt, sức đề kháng kém hay những người lớn tuổi, hệ tiêu hóa không còn được khỏe mạnh như khi còn trẻ…cũng là nguy cơ để chứng loạn khuẩn đường ruột “làm phiền” bạn.

Khi gặp các triệu chứng của loạn khuẩn đường ruột, bạn nên lập tức điều chỉnh chế độ ăn, bổ sung chất điện giải, thay đổi thói quen sinh hoạt và làm việc để ổn định hệ vi khuẩn đường ruột

(Nguồn: tham khảo)

Trái ngược với Tây y là khoa học chữa bệnh có tính đối kháng, Đông y là y học có đặc thù giản hạn, lại được ưu tiên lựa chọn với những bệnh mạn tính như viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích.

Do được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên, đảm bảo tính an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Điều quan trọng hơn, đó là giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhiều đối tượng trong xã hội.

Đông y là nhân thuật, nên đối tượng chính của Đông y không phải là "bệnh" mà là "con người".

Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là "lưu nhân trị bệnh" - nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh.

Đại tràng Plus là một sản phẩm đáp ứng tất cả những yếu tố đó, là người bạn đồng hành tin cậy với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa (do nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm gây ra). Sản phẩm Đại Tràng Plus được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với 100% thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm dạng cốm giúp khắc phục nhanh các triệu chứng bệnh. Sản phẩm được chia thành các nhóm tác dụng hỗ trợ nhau đẩy lùi bệnh. Nhóm kháng khuẩn, tiêu viêm, cầm đi ngoài có: Hoàng liên, Xuyên tam liên;  Nhóm kiện tì vị, kích thích tiêu hóa có: Bạch truật,  Cam thảo, Bạch linh; Nhóm hành khí, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi có: Trần bì, Sa nhân.

Tin tức liên quan
Bình luận