Lạm dụng thuốc kháng sinh - Con dao 2 lưỡi cho bệnh đại tràng

Đại tràng plus - Viêm đại tràng cấp tính

Lạm dụng thuốc kháng sinh - Con dao 2 lưỡi cho bệnh đại tràng

Cập nhật: 2017-06-02 17:00:00 Xem: 282

Người Việt Nam thường có thói quen khi gặp các vấn đề về đại tràng, tiêu hóa thường không thăm khám bác sĩ mà tùy tiện sử dụng thuốc kháng sinh mua tại các hiệu thuốc. Chính sự lạm dụng thuốc kháng sinh không theo chỉ định này khiến cho bệnh đại tràng không những không thuyên giảm mà còn có nguy cơ kháng thuốc, gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thuốc kháng sinh - Con dao 2 lưỡi

Đại tràng hay còn gọi là ruột già, là phần cuối cùng trong phần ống tiêu hóa. Do là bộ phận phân hủy thức ăn cuối cùng nên đại tràng rất dễ bị nhiễm khuẩn, dẫn đến nhiều bệnh lý mà phổ biến nhất là viêm đại tràng.

Bệnh viêm đại tràng xuất hiện với các triệu chứng như đau bụng từng đoạn hoặc đau dọc theo khung đại tràng, đi ngoài dai dẳng, đôi khi có sốt. Những biến chứng có thể gặp khi bị viêm đại tràng cấp tính đó là suy kiệt cơ thể, viêm chảy máu đại tràng hay thủng đại tràng. Nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh có thể trở thành mãn tính hoặc gây các biến chứng nguy hiểm như polyp đại tràng, ung thư đại tràng,…

Các loại kháng sinh thường dùng trong điều trị bệnh tiêu hóa, viêm đại tràng là: Tetraxyclin, Ciprofloxacin, Norfloxacin, Neomycin, Metronidazol. Chúng có tác dụng diệt khuẩn với cả vi khuẩn ưa khí Gram dương và Gram âm, lỵ trực khuẩn. Tuy nhiên, khi sử dụng các loại kháng sinh này nên thận trọng với bệnh nhân có vấn đề về gan, suy thận, người cao tuổi, người bị bệnh động kinh hay rối loạn thần kinh trung ương.

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa hoc Mỹ chỉ ra rằng việc sử dụng kháng sinh quá mức khi bị bệnh đại tràng có thể dẫn tới “siêu vi khuẩn” và mức độ kháng thuốc của vi khuẩn ngày càng tăng cao. Khi đó, việc sử dụng kháng sinh hầu như không mang lại hiệu quả.

Lạm dụng thuốc kháng sinh là sai lầm của nhiều người bệnh 

Lạm dụng thuốc kháng sinh là sai lầm của nhiều người bệnh

Thuốc kháng sinh còn được cho là nguyên nhân gây ra các tai biến cho cơ thể như bị dị ứng, nhiễm độc các cơ quan.

Ngoài ra, khi sử dụng kháng sinh điều trị bệnh đại tràng không có sự kiểm soát, chỉ định của bác sĩ điều trị thì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy kéo dài, thậm chí có trường hợp kháng sinh có thể kích thích trực tiếp lên niêm mạc ruột non, ruột già làm gia tăng tiết chất nhầy và phát sinh ra các màng giả.

Tác dụng kháng khuẩn phổ rộng của kháng sinh làm đảo lộn vi khuẩn chỉ ở ruột, tiêu diệt cả vi khuẩn thường trú cần thiết của môi trường ở ruột già và gây ra tình trạng loạn khuẩn ruột. Các loại kháng sinh mạnh có tác dụng tiêu diệt phần lớn những vi khuẩn gây bệnh, còn những vi khuẩn tồn tại là những chủng loại đã có độ kháng mạnh với các kháng sinh đó nên việc tiêu diệt chúng sẽ rất khó khăn. Bên cạnh đó, lạm dụng kháng sinh điều trị bệnh đại tràng còn làm phát sinh thêm nấm, thường là loại Candida albicans do môi trường sinh thái của ruột bị đảo lộn.

Khi nào thực sự cần dùng thuốc kháng sinh?

Đối với bệnh đại tràng cũng như nhiều bệnh lý khác, việc lạm dụng kháng sinh quá mức có thể trở thành con dao 2 lưỡi gây hại cho sức khỏe. Do đó, việc sử dụng thuốc kháng sinh cũng cần tuân theo những nguyên tắc nhất định. Sau đây là một số nguyên tắc mà cả bác sĩ và bệnh nhân cần lưu ý khi sử dụng kháng sinh được các nhà khoa học Mỹ đưa ra:

1. Chỉ sử dụng kháng sinh khi thật sự bị bệnh nhiễm khuẩn.

2. Phải chọn đúng loại kháng sinh, sử dụng đúng liều lượng và đúng cách.

3. Cần quan tâm đến thể trạng người bệnh, đặc biệt đối với các phụ nữ có thai, người già, người bị suy gan, suy thận.

4. Phải dùng kháng sinh đủ thời gian. Tùy theo loại bệnh và tình trạng bệnh mà thời gian dùng kháng sinh dài ngắn khác nhau.

5. Chỉ phối hợp nhiều loại kháng sinh khi thật cần thiết.

6. Phòng ngừa bằng thuốc kháng sinh phải thật hợp lý. Chỉ có những trường hợp đặc biệt bác sĩ mới cho sử dụng thuốc kháng sinh gọi là phòng ngừa.

Kháng sinh không phải thuốc chữa “bách bệnh”, việc sử dụng thuốc kháng sinh chỉ hiệu quả khi đã có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ sau khi thăm khám về nguyên nhân, tình trạng bệnh lý cụ thể. Việc tùy tiện sử dụng loại thuốc này có thể dẫn đến những biến chứng hoặc bệnh có thể trở thành mãn tính.

Hiện nay, bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây y thì các bài thuốc dân gian đang là xu hướng được nhiều bệnh nhân mắc bệnh đại tràng tin tưởng. Sở dĩ có thể khẳng định như vậy là bởi các loại thuốc này có nguồn gốc thảo dược, tác dụng lâu dài đến hệ tiêu hóa mà không gây nên những biến chứng như khi sử dụng thuốc kháng sinh.

Kim Oanh

Trái ngược với Tây y là khoa học chữa bệnh có tính đối kháng, Đông y là y học có đặc thù giản hạn, lại được ưu tiên lựa chọn với những bệnh mạn tính như viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích.

Do được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên, đảm bảo tính an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Điều quan trọng hơn, đó là giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhiều đối tượng trong xã hội.

Đông y là nhân thuật, nên đối tượng chính của Đông y không phải là "bệnh" mà là "con người".

Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là "lưu nhân trị bệnh" - nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh.

Đại tràng Plus là một sản phẩm đáp ứng tất cả những yếu tố đó, là người bạn đồng hành tin cậy với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa (do nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm gây ra). Sản phẩm Đại Tràng Plus được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với 100% thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm dạng cốm giúp khắc phục nhanh các triệu chứng bệnh. Sản phẩm được chia thành các nhóm tác dụng hỗ trợ nhau đẩy lùi bệnh. Nhóm kháng khuẩn, tiêu viêm, cầm đi ngoài có: Hoàng liên, Xuyên tam liên;  Nhóm kiện tì vị, kích thích tiêu hóa có: Bạch truật,  Cam thảo, Bạch linh; Nhóm hành khí, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi có: Trần bì, Sa nhân.

Tin tức liên quan
Bình luận