Kinh nghiệm theo dõi phân ở trẻ nhỏ

Đại tràng plus - Đi ngoài

Kinh nghiệm theo dõi phân ở trẻ nhỏ

Cập nhật: 2017-06-02 17:00:00 Xem: 604

Trẻ nhỏ hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện do vậy hay gặp các triệu chứng và các bệnh về đường tiêu hóa. Cha mẹ và gia đình cần để ý đến các triệu chứng bất thường của bé để có hướng xử trí kịp thời. Xem phân trẻ là một trong những phương pháp giúp phát hiện sớm các bệnh về đường tiêu hóa.

Trong những tuần đầu, bé có thể đại tiện trong khi ăn hoặc sau mỗi lần ăn. Trẻ sơ sinh bú mẹ thường xuyên sẽ đi tiêu ngày 5 - 6 lần. Tần suất sẽ giảm dần và hệ tiêu hóa của bé sẽ tự thiết lập chu kỳ thích hợp. Sau đó bạn có thể thấy rằng bé sẽ đại tiện vào cùng một thời điểm trong ngày. Số lần đi tiêu của trẻ bú sữa ngoài sẽ ít hơn trẻ bú mẹ từ 1 hoặc 2 lần một ngày. Sau một vài tuần đầu tiên, một số trẻ bú mẹ sẽ chỉ đại tiện vài ngày một lần hay một tuần một lần. Đây không phải là một vấn đề miễn là phân của bé mềm và ra dễ dàng. Khi trẻ chuyển sang ăn dặm, thường trẻ sẽ chỉ đi tiêu khoảng 2 - 3 lần/ngày, có bé 2,3 ngày mới đi một lần. Tuy nhiên nếu thấy phân của con vẫn ướt, không khô tức là trẻ không bị táo bón và mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Chu kỳ của bé có thể thay đổi:

- Khi bạn cho bé ăn dặm.

- Nếu bé cảm thấy không khỏe.

- Khi bé bắt đầu bú ít hơn.

Chú ý sự thay đổi tính chất phân ở trẻ nhỏ

 

Theo dõi phân để biết tình trạng tiêu hóa của trẻ

1. TRẺ BỊ TIÊU CHẢY

Triệu chứng tiêu chảy ở trẻ nhỏ

- Phân của bé rất lỏng. - Bé đại tiện thường xuyên hơn và lượng phân nhiều hơn bình thường. - Phân phun mạnh ra từ hậu môn.

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy

- Nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm dạ dày – ruột. - Ăn, uống quá nhiều trái cây hoặc nước ép trái cây. - Phản ứng với thuốc. - Nhạy cảm hoặc dị ứng với thức ăn: loại sữa công thức không phù hợp hoặc do đồ ăn không phù hợp.

Cách xử lý

- Nếu bé đang mọc răng, phân của bé sẽ lỏng hơn bình thường nhưng không gây tiêu chảy. Nếu bé của bạn bị tiêu chảy, đừng cho rằng nguyên nhân là do mọc răng vì rất có thể là do nhiễm trùng.

- Tiêu chảy thường tự hết trong 24 giờ mà không cần điều trị. Nếu không thì phải đưa bé đi kiểm tra vì bé có nguy cơ bị mất nước. Nếu bé của bạn đã tiêu chảy 6 lần trong 24 giờ hãy cho bé đi khám bác sỹ ngay.

 

Chớ coi thường khi trẻ bị tiêu chảy hoặc táo bón

2. TRẺ BỊ TÁO BÓN

Triệu chứng táo bón của trẻ em

- Bé của bạn có vẻ thực sự gặp khó khăn trong việc đại tiện. - Phân nhỏ và khô, giống như phân thỏ. Ngoài ra, phân cũng có thể lớn và cứng. - Bé có vẻ cáu gắt, căng thẳng và khóc khi đại tiện. - Bụng bé có cảm giác cứng khi sờ vào. - Phân bé có lẫn những sợi máu. Điều này là do những vết nứt trên da, gọi là vết nứt hậu môn, do phân cứng gây ra.

Nguyên nhân táo bón ở trẻ:

- Trẻ uống sữa công thức, pha sữa sai tỷ lệ  (quá ít nước, nhiều sữa) - Sốt - Mất nước - Thay đổi lượng nước uống - Thay đổi chế độ ăn uống - Do uống một số loại thuốc

Cách xử lý

- Cần kiểm tra hậu môn của bé xem có vết rách, nứt gì không, có thể do vết nứt làm bé đau, bé cố kìm không đi đại tiện mà dẫn đến táo bón. Do đó tạo thành vòng luẩn quẩn, bé sẽ đau hơn khi đi đại tiện.

- Khi thấy bé táo bón, đặc biệt có máu trong phân phải cho bé đi khám bác sỹ ngay.

- Bạn có thể sẽ được khuyên nên cho bé uống nhiều nước, ăn thêm chất xơ (nếu bé đã ăn dặm). Nghiền mận khô hoặc mơ cho bé ăn là biện pháp bổ sung chất xơ hiệu quả.

 

B.s Trần Thị Thùy Dương

Trái ngược với Tây y là khoa học chữa bệnh có tính đối kháng, Đông y là y học có đặc thù giản hạn, lại được ưu tiên lựa chọn với những bệnh mạn tính như viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích.

Do được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên, đảm bảo tính an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Điều quan trọng hơn, đó là giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhiều đối tượng trong xã hội.

Đông y là nhân thuật, nên đối tượng chính của Đông y không phải là "bệnh" mà là "con người".

Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là "lưu nhân trị bệnh" - nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh.

Đại tràng Plus là một sản phẩm đáp ứng tất cả những yếu tố đó, là người bạn đồng hành tin cậy với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa (do nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm gây ra). Sản phẩm Đại Tràng Plus được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với 100% thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm dạng cốm giúp khắc phục nhanh các triệu chứng bệnh. Sản phẩm được chia thành các nhóm tác dụng hỗ trợ nhau đẩy lùi bệnh. Nhóm kháng khuẩn, tiêu viêm, cầm đi ngoài có: Hoàng liên, Xuyên tam liên;  Nhóm kiện tì vị, kích thích tiêu hóa có: Bạch truật,  Cam thảo, Bạch linh; Nhóm hành khí, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi có: Trần bì, Sa nhân.

Tin tức liên quan
Bình luận