Hội chứng ruột kích thích cần kiêng ăn gì?

Đại tràng plus - Viêm đại tràng cấp tính

Hội chứng ruột kích thích cần kiêng ăn gì?

Cập nhật: 2017-06-02 17:00:00 Xem: 302

Hội chứng ruột kích thích là rối loạn chức năng của ống tiêu hóa nhưng biểu hiện chủ yếu là các triệu chứng của đại tràng.Những người bị hội chứng ruột kích thích còn có thể tìm đến nhiều phương pháp điều trị và giảm thiểu những ảnh hưởng của những triệu chứng khó chịu đến cuộc sống. Bằng cách điều chỉnh chế độ ăn và kiêng những thực phẩm không tốt cho đường tiêu hóa.

BỊ HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH NÊN KIÊNG ĂN GÌ?

Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như đau bụng, đi ngoài cũng khá giống với biểu hiện của bệnh viêm đại tràng. Mục đích của việc điều trị hội chứng ruột kích thích là làm giảm bớt đi những khó chịu, chế độ ăn làm cải thiện thêm tình hình của bệnh đồng thời đưa sức khoẻ trở về trạng thái bình thường. Những người mắc hội chứng ruột kích thích cần tránh những thực phẩm sau:

1. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Không nên ăn nhiều đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ

Không nên ăn nhiều đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ như đồ chiên rán, thịt mỡ… bởi những thực phẩm này dễ gây đầy bụng không tốt cho người bị hội chứng ruột kích thích.

2. Các loại đậu

Hàm lượng chất dinh dưỡng và rất giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên với người bị hội chứng ruột kích thích thì đậu không phải là thực phẩm lý tưởng. Đậu gây đầy hơi, khó tiêu khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn.

3. Bông cải xanh

Súp lơ cũng là 1 loại rau gây chướng bụng, đầy hơi 

Súp lơ cũng là 1 loại rau gây chướng bụng, đầy hơi

Các loại rau xanh giàu chất xơ như bông cải xanh, cải bắp và cần tây không dễ tiêu hóa và có thể sinh khí gây chướng hơi, đầy bụng.

4. Cafe, rượu, bia và các nước uống có gas

Hạn chế rượu, thuốc lá, cà phê 

Hạn chế rượu, thuốc lá, cà phê

Với người có triệu chứng đầy hơi nên tránh Cafe, rượu và những đồ uống có chứa caffeine kích thích ruột khiến tình trạng tiêu chảy nặng hơn, và những đồ uống có gas gây đầy hơi và sôi bụng.  

5. Sữa

Người bị viêm đại tràng uống sữa thường bị đau bụng đi ngoài

Người bị viêm đại tràng uống sữa thường bị đau bụng đi ngoài

Nếu không dung nạp lactose, nên thay thế sữa chua cho sữa. Hoặc sử dụng một sản phẩm enzyme giúp phân hủy lactose. Tiêu thụ một lượng nhỏ các sản phẩm sữa hoặc kết hợp chúng với các loại thực phẩm khác để bổ sung protein, canxi và vitamin B cho cơ thể.

6. Chocolate

Hạn chế ăn chocolate dễ gây tiêu chảy 

Hạn chế ăn chocolate dễ gây tiêu chảy

Đường và caffeine là hai thành phần chủ chốt trong chocolate, có thể gây thiêu chảy thường xuyên ở người bị hội chứng ruột kích thích. Nếu thích chocolate, chỉ nên dùng miếng nhỏ là đủ.

Ngoài việc cần điều chỉnh chế độ ăn hợp lý người bị hội chứng ruột kích thích nên tránh căng thẳng, stress vì yếu tố tâm lý cũng là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Cần thường xuyên luyện tập thể dục, thư giãn và đi bộ để duy trì cuộc sống ổn định và phòng bệnh hội chứng ruột kích thích.

Vũ Tuyết

Trái ngược với Tây y là khoa học chữa bệnh có tính đối kháng, Đông y là y học có đặc thù giản hạn, lại được ưu tiên lựa chọn với những bệnh mạn tính như viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích.

Do được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên, đảm bảo tính an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Điều quan trọng hơn, đó là giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhiều đối tượng trong xã hội.

Đông y là nhân thuật, nên đối tượng chính của Đông y không phải là "bệnh" mà là "con người".

Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là "lưu nhân trị bệnh" - nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh.

Đại tràng Plus là một sản phẩm đáp ứng tất cả những yếu tố đó, là người bạn đồng hành tin cậy với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa (do nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm gây ra). Sản phẩm Đại Tràng Plus được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với 100% thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm dạng cốm giúp khắc phục nhanh các triệu chứng bệnh. Sản phẩm được chia thành các nhóm tác dụng hỗ trợ nhau đẩy lùi bệnh. Nhóm kháng khuẩn, tiêu viêm, cầm đi ngoài có: Hoàng liên, Xuyên tam liên;  Nhóm kiện tì vị, kích thích tiêu hóa có: Bạch truật,  Cam thảo, Bạch linh; Nhóm hành khí, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi có: Trần bì, Sa nhân.

Tin tức liên quan
Bình luận