Đi ngoài phân màu xanh đen là chứng bệnh gì?

Đại tràng plus - Đi ngoài

Đi ngoài phân màu xanh đen là chứng bệnh gì?

Cập nhật: 2017-06-02 17:00:00 Xem: 1089

Phân là sản phẩm cuối cùng quá trình tiêu hóa, bao gồm các chất cặn bã và các vi sinh vật được giải phóng ra khỏi cơ thể thông qua hậu môn. Thông thường, phân có thể rắn, màu nâu vàng. Màu sắc của phân thay đổi có thể cung cấp nhiều thông tin về sức khỏe của bạn.

Tổng quan về quá trình đào thải chất cặn bả

Thông thường, mỗi ngày cơ thể người trưởng thành đào thải khoảng 150g các chất cặn bã (phân) qua đường hậu môn. Thành phần chính của phân gồm có 65% là nước, 35% là chất rắn, phần lớn trong số đó là các sản phẩm bài tiết, các hợp chất chứa Ni tơ, các chất vô cơ cũng như xác vi sinh vật. Màu nâu của phân có nguồn gốc từ mật, đặc biệt là các bilirubin. Đây là một sản phẩm phụ tự nhiên được hình thành từ sự thoái hóa của các hemoglobin (các tế bào máu đỏ). Khi bilirubin đi qua ruột, các vi khuẩn trong ruột có thể thay đổi bản chất hóa học của bilirubin. Các thay đổi này phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc của bilirubin với các vi khuẩn, dẫn đến các biến đổi và màu phân khác nhau.

Đi ngoài phân màu xanh đen là chứng bệnh gì?

Nhiều người bệnh thường lo lắng khi nhận thấy phân có màu xanh, nhưng đây chỉ là chỉ đấu của sự thay đổi tốc độ vận chuyển phân mà không nhất thiết là dấu hiệu bệnh lý nghiêm trọng. Khi phân đi qua ruột với vận tốc và điều kiện bình thường sẽ có màu nâu vàng. Nhưng khi tốc độ di chuyển bị đẩy nhanh (thông thường là do tiêu chảy), những thay đổi hóa học làm phân có màu xanh của sắc tố mật.

 

Đi ngoài phân xanh đen không hẳn là dấu hiệu bệnh

Khi phân có màu đen, có thể là người bệnh đang sử dụng một số sản phẩm bổ sung sắt và bismuth. Sau quá trình tiêu hóa, các chất này sẽ biến đổi tạo nên màu đen cho phân. Trong trường hợp này, người bệnh không nên quá sợ hãi vì đây chỉ là hiện tượng hóa học tự nhiên. Tuy vậy, phân có màu đen có thể là triệu chứng của việc xuất huyết, viêm nhiễm trong hệ thống tiêu hóa. Thông thường phân chuyển đen trong trường hợp việc xuất hiện diễn ra ở ruột phía trên, do sẽ có nhiều thời gian cho các thay đổi hóa hoc của hemoglobin. Trong trường hợp này, phân thường có tình trạng nhày nhớt (hắc ín) và hôi, là những dấu hiệu nhận biết riêng biệt, không xuất hiện trong trường hợp phân chuyển đen do bổ sung sắt hay bismuth. Nếu xuất huyết ở khu vực thấp hơn trong ruột, đặc biệt là đại tràng (viêm loét đại tràng xuất huyết), phân có thể có màu đỏ hoặc hạt dẻ vì không có đủ thời gian để các phản ứng hóa học của hemoglobin được hoàn thiện.

Người bệnh nên chú ý theo dõi tình trạng cơ thể khi xuất hiện tình trạng phân chuyển đen. Nếu có các triệu chứng như mệt mỏi toàn thân, chóng mặt thì nhiều khả năng tình trạng xuất huyết đã trở nặng gây thiếu máu. Nếu có các biểu hiện trên, người bệnh nên tới các trung tâm, bệnh viện uy tín để được thăm khám kịp thời.

Trái ngược với Tây y là khoa học chữa bệnh có tính đối kháng, Đông y là y học có đặc thù giản hạn, lại được ưu tiên lựa chọn với những bệnh mạn tính như viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích.

Do được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên, đảm bảo tính an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Điều quan trọng hơn, đó là giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhiều đối tượng trong xã hội.

Đông y là nhân thuật, nên đối tượng chính của Đông y không phải là "bệnh" mà là "con người".

Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là "lưu nhân trị bệnh" - nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh.

Đại tràng Plus là một sản phẩm đáp ứng tất cả những yếu tố đó, là người bạn đồng hành tin cậy với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa (do nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm gây ra). Sản phẩm Đại Tràng Plus được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với 100% thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm dạng cốm giúp khắc phục nhanh các triệu chứng bệnh. Sản phẩm được chia thành các nhóm tác dụng hỗ trợ nhau đẩy lùi bệnh. Nhóm kháng khuẩn, tiêu viêm, cầm đi ngoài có: Hoàng liên, Xuyên tam liên;  Nhóm kiện tì vị, kích thích tiêu hóa có: Bạch truật,  Cam thảo, Bạch linh; Nhóm hành khí, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi có: Trần bì, Sa nhân.

Tin tức liên quan
Bình luận