Công dụng của vị thuốc Hoàng Liên với căn bệnh đại tràng

Đại tràng plus - Chế độ ăn uống

Công dụng của vị thuốc Hoàng Liên với căn bệnh đại tràng

Cập nhật: 2017-06-02 17:00:00 Xem: 343

Trải qua hàng nghìn năm tìm tòi, đúc kết, Y học cổ truyền là kho thuốc quý được ông cha ta truyền lại cho con cháu. Có rất nhiều loài thảo dược, dược liệu có hiệu quả trị bệnh cao trong đó phải kể đến “Hoàng liên”.

Hoàng liên thuộc dòng cây  thảo, sống lâu năm, có thể mọc cao tới 30-40cm. Cây thường mọc hoang ở độ cao 1300-1400m ở huyện Quản Bạ, tỉnh hà Giang và trên 1500m ở Sapa, tỉnh Lào Cai. Thân, rễ cây có hình trụ, mọc nhiều rễ con có màu nâu nhạt, nhìn qua có hình dáng giống chân gà nên cây còn có tên là “Hoàng liên chân gà”. Mỗi năm, tại đầu rễ lại sinh ra một đốt, khi đã đủ bốn năm thì còn được gọi là niên túc. Phần thân và niên túc là phần có tác dụng chữa bệnh chính của cây.

Thảo dược Hoàng Liên

Theo Đông Y, Hoàng liên được coi là vị thuốc bổ, có vị đắng, có tác dụng kiện tỳ vị, tả hỏa, táo thấp, giải độc, sát trùng, được sử dụng để điều trị các chứng bệnh như tiêu hóa kém, tả lỵ, viêm đại tràng. Khoa học hiện đại đã phân tích được hoạt chất hóa học chính có trong cây Hoàng liên là Berberin – chính là hoạt chất của thuốc Berberin mà phần lớn người dân ta đã quen sử dụng khi bị đau bụng đi ngoài. Nhờ vậy, Hoàng liên có hoạt tính kháng sinh chống viêm rất tốt, có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi trùng, vi khuẩn nguy hiểm hay tấn công hệ tiêu hóa như Shigella, Staphylococcus aureus, liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn. Một số nguyên cứu khoa học trong thời gian gần đây đã chứng minh được hiệu quả của Berberin trong việc chống lại nhiều loại vi khuẩn gram dương tính (sử dụng phương pháp nhuộm gram cho thấy vi khuẩn bắt màu tím), gram âm (vi khuẩn bắt màu đỏ) và các vi khuẩn kháng acid.

Do thuốc Berberin chỉ chứa mình hoạt chất Berberin mà thiếu đi các alkaloid và nhiều hoạt chất có lợi khác nên các bài thuốc Đông Y có chứa Hoàng liên vẫn được nhiều người mắc các bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, ăn uống khó tiêu, đau bụng đầy hơi tin dùng nhờ hiệu quả điều trị tốt mà lại tránh được các tác dụng phụ thường có của thuốc Tây.

Trái ngược với Tây y là khoa học chữa bệnh có tính đối kháng, Đông y là y học có đặc thù giản hạn, lại được ưu tiên lựa chọn với những bệnh mạn tính như viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích.

Do được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên, đảm bảo tính an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Điều quan trọng hơn, đó là giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhiều đối tượng trong xã hội.

Đông y là nhân thuật, nên đối tượng chính của Đông y không phải là "bệnh" mà là "con người".

Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là "lưu nhân trị bệnh" - nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh.

Đại tràng Plus là một sản phẩm đáp ứng tất cả những yếu tố đó, là người bạn đồng hành tin cậy với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa (do nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm gây ra). Sản phẩm Đại Tràng Plus được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với 100% thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm dạng cốm giúp khắc phục nhanh các triệu chứng bệnh. Sản phẩm được chia thành các nhóm tác dụng hỗ trợ nhau đẩy lùi bệnh. Nhóm kháng khuẩn, tiêu viêm, cầm đi ngoài có: Hoàng liên, Xuyên tam liên;  Nhóm kiện tì vị, kích thích tiêu hóa có: Bạch truật,  Cam thảo, Bạch linh; Nhóm hành khí, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi có: Trần bì, Sa nhân.

Tin tức liên quan
Bình luận