Chẩn đoán viêm đại tràng qua xét nghiệm mẫu phân hoặc mẫu máu

Đại tràng plus - Viêm đại tràng mãn tính

Chẩn đoán viêm đại tràng qua xét nghiệm mẫu phân hoặc mẫu máu

Cập nhật: 2017-06-02 17:00:00 Xem: 252

Việm đại tràng là một căn bệnh rất phổ biến, đặc biệt là những nước đang phát triển như Việt Nam. Người bệnh có thể bị những cơn đau bụng quặn thắt, những biểu hiện khác thường của đường tiêu hóa hành hạ bất kỳ lúc nào, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống. Việc chuẩn đoán chính xác bệnh có vai trò rất quan trọng trong việc lựa chọn liệu trình điều trị hợp lý, giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh.

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu hai phương pháp chuẩn đoán viêm đại tràng rất phổ biến, sử dụng mẫu phân hoặc mẫu máu:

1. Chẩn đoán viêm đại tràng qua xét nghiệm mẫu máu

Xét nghiệm máu sẽ giúp đánh giá sức khỏe tổng quan của người bệnh, giúp tìm kiếm các vấn đê tiềm ẩn liên quan tới bệnh viêm đại tràng. Công thức máu (CBC) sẽ xác định được số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu và số lượng tiểu cầu, qua đó có thể giúp đánh giá tình trạng bệnh của người bệnh:

Hồng cầu: Còn được gọi là hyết cầu tố, là tế bào máu có chức năng chính là chuyên chở các hemoglobin, đưa oxy từ phổi tới các mô và các bộ phận khác trong cơ thể. Khi số lượng hồng cầu khỏe mạnh bị suy giảm, người bệnh sẽ cảm thấy rất mệt mỏi do oxy không tới được các bộ phận của cơ thể, hiện tượng này vẫn được gọi là bệnh thiếu máu. Đối với người bệnh viêm đại tràng, việc xác định số lượng hồng cầu sẽ giúp xác định độ nghiêm trọng của việc mất máu (qua phân hoặc đại tràng bị chảy máu trong). Ngoài ra số lượng cũng giúp đánh giá khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của hệ thống tiêu hóa, bởi nếu cơ thể không hấp thụ được một số vitamin, khoáng chất sẽ không thể tạo ra đủ lượng hồng cầu cần thiết (trong đó, quan trọng nhất là sắt, vitamin B12 và axit folic).

Bạch cầu: Là những tế bào máu có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể (đặc biệt là các loại vi khuẩn, virus gây bệnh). Khi số lượng bạch cầu tăng mạnh có nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm khuẩn, viêm nhiễm, giúp đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể.

Tiểu cầu: Là tế bào máu có khả năng làm đông máu, hạn chế chảy máu bằng cách làm máu vón cục và đông lại. Khi số lượng tiểu cầu giảm, cơ thể sẽ mất đi khả năng làm đông máu hiệu quả, trong trường hợp có thể dẫn đến tính trạng máu không đông. Vì vậy, xét nghiệm số lượng tiểu cầu sẽ giúp đánh giá các tình trạng bất thường trong việc chảy máu của người bệnh.

 Bệnh đại tràng có thể chẩn đoán qua phân hoặc mẫu máu

Bệnh đại tràng có thể chẩn đoán qua phân hoặc mẫu máu

2. Chẩn đoán viêm đại tràng qua xét nghiệm mẫu phân

Mẫu phân sẽ được thu thập và tiến hành cấy khuẩn để tìm kiếm bằng chứng nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm đại tràng trên người bệnh. Bằng biện pháp nuôi cấy, kỹ thuật viên sẽ xác định được chính xác chủng vi khuẩn gây bệnh để kết hợp cùng kháng sinh đồ tìm ra liệu pháp điều trị phù hợp nhất.

Trái ngược với Tây y là khoa học chữa bệnh có tính đối kháng, Đông y là y học có đặc thù giản hạn, lại được ưu tiên lựa chọn với những bệnh mạn tính như viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích.

Do được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên, đảm bảo tính an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Điều quan trọng hơn, đó là giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhiều đối tượng trong xã hội.

Đông y là nhân thuật, nên đối tượng chính của Đông y không phải là "bệnh" mà là "con người".

Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là "lưu nhân trị bệnh" - nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh.

Đại tràng Plus là một sản phẩm đáp ứng tất cả những yếu tố đó, là người bạn đồng hành tin cậy với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa (do nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm gây ra). Sản phẩm Đại Tràng Plus được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với 100% thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm dạng cốm giúp khắc phục nhanh các triệu chứng bệnh. Sản phẩm được chia thành các nhóm tác dụng hỗ trợ nhau đẩy lùi bệnh. Nhóm kháng khuẩn, tiêu viêm, cầm đi ngoài có: Hoàng liên, Xuyên tam liên;  Nhóm kiện tì vị, kích thích tiêu hóa có: Bạch truật,  Cam thảo, Bạch linh; Nhóm hành khí, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi có: Trần bì, Sa nhân.

Tin tức liên quan
Bình luận