Các phương pháp tầm soát, chẩn đoán ung thư đại trực tràng

Đại tràng plus - Ung Thư Đại Tràng

Các phương pháp tầm soát, chẩn đoán ung thư đại trực tràng

Cập nhật: 2017-06-02 17:00:00 Xem: 1196

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nhưng nếu được phát hiện sớm thì ung thư đại trực tràng có thể điều trị khỏi hoàn toàn và tỉ lệ thành công cao hơn các loại ung thư khác. Vì vậy, tầm soát ung thư đại trực tràng là vô cùng quan trọng nhằm mục đích tìm ra bệnh ở giai đoạn tiền ung thư hoặc phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, thậm chí kể cả khi người bệnh chưa có triệu chứng nào.

Các phương pháp tầm soát và chẩn đoán ung thư đại trực tràng

Tầm soát định kỳ là giải pháp hữu hiệu giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng khi còn có khả năng chữa trị triệt để. Trong nhiều trường hợp, tầm soát còn có thể giúp phòng ngừa ung thư đại trực tràng khi phát hiện và cắt bỏ được những polyp qua nội soi trước khi chúng phát triển thành ung thư nếu không được phát hiện sớm. Để tầm soát và chẩn đoán ung thư đại trực tràng, bác sĩ sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm hoặc thực hiện các thủ thuật như sau:

Xét nghiệm tìm máu ẩn máu trong phân (FOBT): Đây là xét nghiệm được thực hiện dưới kính hiển vi để kiểm tra xem có máu trong phân không. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu phân nhỏ để quan sát với kính hiển vi. Mặc dù kết quả FOBT có thể không hoàn toàn chính xác nhưng nó là một xét nghiệm tầm soát nhanh chóng, rẻ tiền và tiện lợi để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng. Nếu kết quả xét nghiệm FOBT là dương tính thì bạn cần phải thực hiện nội soi đại tràng để kiểm tra xem có polyp hay ung thư không.

Nên tầm soát định kỳ để phát hiện sớm ung thư đại tràng 

Nên tầm soát định kỳ để phát hiện sớm ung thư đại tràng

Nội soi ảo đại tràng (hay còn gọi là chụp CT đại tràng): Thủ thuật này giúp kiểm tra toàn bộ đại tràng để tìm các polyp hay khối u có kích thước tương đối (thường là từ 6mm trở lên). Bằng việc sử dụng máy CT và các phương pháp điện toán mới để tạo dựng hình ảnh khối, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể khảo sát lòng đại tràng mà không cần dùng tới ống nội soi và không cần gây mê. Sự hỗ trợ của một phần mềm chuyên dụng giúp hình ảnh đọc được một cách rõ hơn, hạn chế tối đa sai sót. Nếu kết quả chụp CT đại tràng phát hiện có polyp hay khối u thì bạn cần phải thực hiện nội soi đại tràng sau đó để cắt polyp hay sinh thiết khối u để kiểm tra.

Nội soi trực tràng và đại tràng sigma: Thủ thuật này nhằm kiểm tra trực tràng và đoạn cuối của đại tràng để xác định xem có polyp hay khối u không. Bác sĩ thực hiện thủ thuật bằng cách đưa một ống nhỏ và mềm có gắn camera qua hậu môn để quan sát bên trong trực tràng và đại tràng sigma. Thông thường chỉ cần thụt tháo nhẹ trước khi nội soi và không cần gây mê nhưng chỉ giúp tầm soát được một phần cuối cùng của đại tràng mà thôi. Nếu phát hiện polyp hay khối u thì bác sĩ có thể cắt bỏ hoặc sinh thiết để kiểm tra.

Nội soi đại tràng toàn bộ: Thủ thuật này nhằm kiểm tra trực tràng và toàn bộ đại tràng để xác định xem có polyp hay khối u không. Bác sĩ thực hiện thủ thuật bằng cách đưa một ống nhỏ và mềm có gắn camera qua hậu môn để quan sát bên trong trực tràng và toàn bộ đại tràng. Thủ thuật này giúp tầm soát toàn bộ đại tràng và trực tràng. Nếu phát hiện polyp hay khối u thì bác sĩ có thể cắt bỏ hoặc sinh thiết để kiểm tra.

Phương pháp nội soi giúp phát hiện sớm ung thư 

Phương pháp nội soi giúp phát hiện sớm ung thư

Các xét nghiệm tầm soát mới đang được phát triển như tìm DNA trong phân hay xét nghiệm tìm Septin 9 trong máu để tầm soát ung thư đại tràng với độ chính xác cao hơn xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân thông thường (FOBT). Nếu các kết quả này dương tính thì bạn cần phải thực hiện nội soi đại tràng để kiểm tra xem có polyp hay ung thư không.

Nguyên nhân ung thư đại tràng

Với các kỹ thuật xét nghiệm hiện nay, nếu chỉ áp dụng một kỹ thuật đơn lẻ thì dù hoàn thiện đến mấy thì vẫn có thể bỏ sót chẩn đoán ung thư đại trực tràng, đặc biệt là ung thư ở giai đoạn sớm. Do vậy, bác sĩ khuyến cáo bạn nên kết hợp làm một vài phương pháp. Vì mỗi một loại xét nghiệm đều có ưu điểm, nhược điểm và hạn chế riêng. Có xét nghiệm chỉ giúp sàng lọc cho biết bệnh nhân có thuộc đối tượng nguy cơ cao hay không, có xét nghiệm vừa sàng lọc vừa chẩn đoán, có xét nghiệm (kỹ thuật) vừa có khả năng sàng lọc - chẩn đoán và vừa triển khai được can thiệp điều trị. Tương tự như vậy, có xét nghiệm rẻ tiền và dễ triển khai trong cộng đồng, có xét nghiệm đắt tiền và khó triển khai trong cộng đồng. Do vậy hiện nay, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể mà mỗi một nước lại có một chiến lược khác nhau.

Ngay cả khi hoàn toàn khỏe mạnh và không có triệu chứng ung thư đại tràng thì những người trong độ tuổi từ 50 trở lên cũng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và nên thực hiện tầm soát sớm. Nếu bạn có các triệu chứng về tiêu hóa như đau bụng, thay đổi thói quen đi cầu, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, sụt cân, thiếu máu, có máu trong phân hay phân màu đen hoặc giống như bã cà phê, bị viêm loét đại trực tràng mạn tính hoặc gia đình có tiền sử ung thư đại trực tràng thì bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn. Bạn nên tham vấn với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để tiến hành tầm soát sớm và thường xuyên hơn cũng như lựa chọn phương pháp tầm soát phù hợp nhất.

Trái ngược với Tây y là khoa học chữa bệnh có tính đối kháng, Đông y là y học có đặc thù giản hạn, lại được ưu tiên lựa chọn với những bệnh mạn tính như viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích.

Do được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên, đảm bảo tính an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Điều quan trọng hơn, đó là giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhiều đối tượng trong xã hội.

Đông y là nhân thuật, nên đối tượng chính của Đông y không phải là "bệnh" mà là "con người".

Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là "lưu nhân trị bệnh" - nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh.

Đại tràng Plus là một sản phẩm đáp ứng tất cả những yếu tố đó, là người bạn đồng hành tin cậy với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa (do nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm gây ra). Sản phẩm Đại Tràng Plus được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với 100% thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm dạng cốm giúp khắc phục nhanh các triệu chứng bệnh. Sản phẩm được chia thành các nhóm tác dụng hỗ trợ nhau đẩy lùi bệnh. Nhóm kháng khuẩn, tiêu viêm, cầm đi ngoài có: Hoàng liên, Xuyên tam liên;  Nhóm kiện tì vị, kích thích tiêu hóa có: Bạch truật,  Cam thảo, Bạch linh; Nhóm hành khí, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi có: Trần bì, Sa nhân.

Tin tức liên quan
Bình luận