Bệnh viêm đại tràng được chẩn đoán theo y học hiện đại

Đại tràng plus - Đau bụng

Bệnh viêm đại tràng được chẩn đoán theo y học hiện đại

Cập nhật: 2017-06-02 17:00:00 Xem: 1097

Theo quan điểm y học hiện đại, bệnh đại tràng chia làm 2 thể: Thể cấp tính diễn biến bệnh nhanh chóng và đáp ứng với phác đồ điều trị tốt và ngắn ngày điều trị. Thể mạn tính, diễn biến bệnh lâu ngày, đáp ứng điều trị với thuốc kém, ít hiệu quả.

Triệu chứng lâm sàng: bệnh đại tràng có nhiều triệu chứng nhưng có 03 triệu chứng hay gặp là:

1. Đau bụng:    

Đau bụng, đi ngoài phân lúc lỏng, lúc nát, lúc táo làm người bệnh khó chịu, mệt mỏi

Đau bụng, đi ngoài phân lúc lỏng, lúc nát, lúc táo làm người bệnh khó chịu, mệt mỏi

Đau bụng có tính chất lan toả hay khu trú dọc theo khung đại tràng. Đau âm ỉ không ở vị trí nào rõ rệt, có lúc đau dữ dội rồi trở về bình thường. Đau không có tính chất chu kỳ nhưng có thể tăng lên khi ăn một số thức ăn nhất định (sữa, tôm, cua, cá...) hay khi căng thẳng, lo lắng. Cảm giác đau, khó chịu ở bụng giảm đi sau khi trung, đại tiện, tăng lên khi bị táo bón.

2. Rối loạn đại tiện kéo dài

+ Thay đổi số lần đại tiện: bệnh nhân đi ỉa lỏng nhiều lần trong ngày (> 03 lần/ngày), phân có nhầy trong, đi ỉa lỏng thường xảy ra từng đợt 05 - 07 ngày. Đi ỉa lỏng tăng lên khi thay đổi thức ăn, căng thẳng thần kinh. Đa số là phân nát, có khi có thức ăn chưa tiêu, trước khi đi đại tiện thường hay đau bụng làm cho bệnh nhân có cảm giác muốn đi gấp.

+ Táo bón: số lần đi đại tiện giảm (< 03 lần/tuần), phân khô, cứng, có khi có bọc ít nhầy hoặc táo như phân dê.

+ Táo bón xen lẫn đi lỏng: bệnh nhân bị từng đợt táo bón, ỉa lỏng xen kẽ nhau, giữa hai đợt có thể phân bình thường.

3. Chướng bụng, đầy hơi:

Thường xảy sau khi ăn làm cho bệnh nhân không muốn ăn, ăn ít.

Chướng bụng, đầy hơi là 1 trong những triệu chứng của viêm đại tràng

Chướng bụng, đầy hơi là 1 trong những triệu chứng của viêm đại tràng    

Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác có thể hỗ trợ thêm cho việc chẩn đoán bệnh đại tràng: buồn nôn, khoảng 1/3 bệnh nhân có cảm giác đau khó chịu ở vùng thượng vị. Các triệu chứng ngoài đường tiêu hoá như: mệt mỏi, khó ngủ, lo lắng bệnh tật, trầm cảm cũng khá phổ biến ở bệnh nhân bị bệnh đại tràng.

Cận lâm sàng:

+ Xét nghiệm máu: số lượng hồng cầu, bạch cầu, huyết sắc tố bình thường, không có thiếu máu.

+ Xét nghiệm phân: không có máu, không có vi khuẩn gây bệnh.

+ Chụp X - quang đại tràng: không tìm thấy hình ảnh tổn thương hoặc cấu trúc bất thường ở đại tràng. Thường có hình ảnh rối loạn nhu động co bóp ở đại tràng (hình chồng đĩa, hình thẳng đuỗn).

+ Soi trực tràng, đại tràng sigma hoặc đại tràng: niêm mạc hồng bóng, có thể có xung huyết nhẹ, tăng tiết nhầy, tăng co thắt hoặc giảm nhu động.

+ Sinh thiết để xét nghiệm mô bệnh học thấy niêm mạc bình thường.

  Để có kết luận chính xác nhất về triệu chứng bệnh & có phương pháp điều trị phù hợp, người bệnh nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa, thực hiện nội soi đại tràng hoặc các xét nghiệm cần thiết.  

Bác sĩ Đinh Văn Minh

 

Trái ngược với Tây y là khoa học chữa bệnh có tính đối kháng, Đông y là y học có đặc thù giản hạn, lại được ưu tiên lựa chọn với những bệnh mạn tính như viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích.

Do được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên, đảm bảo tính an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Điều quan trọng hơn, đó là giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhiều đối tượng trong xã hội.

Đông y là nhân thuật, nên đối tượng chính của Đông y không phải là "bệnh" mà là "con người".

Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là "lưu nhân trị bệnh" - nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh.

Đại tràng Plus là một sản phẩm đáp ứng tất cả những yếu tố đó, là người bạn đồng hành tin cậy với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa (do nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm gây ra). Sản phẩm Đại Tràng Plus được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với 100% thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm dạng cốm giúp khắc phục nhanh các triệu chứng bệnh. Sản phẩm được chia thành các nhóm tác dụng hỗ trợ nhau đẩy lùi bệnh. Nhóm kháng khuẩn, tiêu viêm, cầm đi ngoài có: Hoàng liên, Xuyên tam liên;  Nhóm kiện tì vị, kích thích tiêu hóa có: Bạch truật,  Cam thảo, Bạch linh; Nhóm hành khí, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi có: Trần bì, Sa nhân.

Tin tức liên quan
Bình luận