Bệnh lao ruột - Chớ coi thường

Đại tràng plus - Đi ngoài

Bệnh lao ruột - Chớ coi thường

Cập nhật: 2017-06-02 17:00:00 Xem: 707

Lao ruột là một loại lao đường tiêu hóa, có những triệu chứng dễ nhầm với bệnh khác. Lao ruột thường gặp là lao thứ phát sau lao phổi, lao thực quản, lao họng hầu, lao màng bụng. Vi khuẩn lao đến ruột chủ yếu bằng đường tiêu hóa được khu trú ngay ở ruột rồi sau đó mới đến các đường khác như đường máu, mật...Bệnh lao ruột thường xuất hiện ở người trong độ tuổi lao động, nhất là lứa tuổi 30-55.

1. Triệu chứng bệnh lao ruột

1.1. Triệu chứng cơ năng

Chủ yếu là các biểu hiện bệnh lí đường ruột: buồn nôn, thường được bệnh nhân, có khi thầy thuốc dễ cho là bệnh lao phổi sẵn có, nếu không thêm các triệu chứng tiêu hoá khác.

Đau bụng, thường đau nhiều hơn ở hố chậu phải.

Rối loạn đại tiện thông thường là ỉa chảy kéo dài, có thể kém theo ỉa máu.

Một số trường hợp lại bị táo bón hoặc xen lẫn ỉa chảy với táo bón.

Đầy hơi và hơi sôi bụng khu trú ở vùng hố chậu phải.

Bệnh lao ruột có triệu chứng đau bụng ở hố chậu phải  

 

1.2. Triệu chứng toàn thân

Sút cân và mệt mỏi.

Sút cân

Có thể vẫn có sốt nhẹ về chiều như triệu chứng bệnh lao nói chung.

2. Chẩn đoán bệnh lao ruột

Cần làm các xét nghiệm gì để chẩn đoán lao ruột

Xét nghiệm máu: Bạch cầu lympho tăng cao, tốc độ lắng máu tăng.

Các xét nghiệm khác:

Ø Phản ứng mantoux dương tính mạnh.

Ø Tìm trực khuẩn lao trong phân: chỉ có ý nghĩa là lao ruột khi thấy trực khuẩn lao trong phân, nhưng không thấy trực khuẩn lao trong đờm.

Ø X quang: chụp transit ruột (có uống geobarin), chụp khung đại tràng có cản quang, có hình ảnh: Đại tràng có hình không đều: chỗ to, chỗ nhỏ. Vùng hồi - manh - đại tràng: ngấm thuốc không đều hoặc có hình đọng thuốc nhỏ.  Các ổ loét ở ruột non: là các hình đọng thuốc, cố định, tròn hoặc hình bầu dục. Hình tiểu tràng biến dạng chỗ to, nhỏ (hình ống đàn)

Ø Nội soi bằng ống mềm có thể thấy: Các hạt lao như những hạt kê màu trắng rải rác trên niêm mạc. Những ổ loét nông, bờ mỏng, màu tím bầm, có thể có chảy máu ở bờ hoặc đáy ổ loét. Hoặc một khối u, mặt không đều, thâm nhiễm hết vùng manh tràng (thường làm hẹp nhiều ở lòng manh tràng, không thể đưa ống soi qua được).

 

Nội soi là một phương pháp giúp chẩn đoán lao ruột

Kết hợp trong khi soi, sinh thiết những nơi có bệnh nghi ngờ tổn thương lao, để xác định bằng mô bệnh học với các tổn thương mô bệnh đặc trưng là tổn thương mô hạt thường gặp hợp lưu lại với nhau có tổ chức hoại tử bã đậu ở trung tâm và các tế bào langhans khổng lồ ở ngoại vi.

3. Điều trị bệnh lao ruột như thế nào?

3.1. Mục đích:

Tiêu diệt hết vi khuẩn lao ở tổn thương để khỏi bệnh và tránh tái phát, hạn chế các biến chứng và tử vong.

3.2. Nguyên tắc:

- Phối hợp các thuốc chống lao

- Phải dùng thuốc đúng liều

- Phải dùng thuốc đều đặn

- Phải dùng thuốc đủ thời gian và theo 2 giai đoạn tấn công và duy trì

3.3. Điều trị cụ thể:

Các dòng thuốc chống lao thiết yếu: Isoniazid (H), Rifampicin (R), Pyrazinamid (Z), Streptomycin (S) và Ethambutol (E)

Phác đồ I: 2RHEZ/4RHE

- Chỉ định: Cho các trường hợp bệnh lao mới người lớn (chưa điều trị lao bao giờ hoặc đã từng điều trị lao nhưng dưới 1 tháng).

Phác đồ II: 2SRHZE/1RHZE/5RHE

- Chỉ định: Cho các trường hợp bệnh lao tái phát, lao điều trị lại và các trường bệnh lao được phân loại là “khác” mà không có điều kiện làm xét nghiệm chẩn đoán lao đa kháng nhanh.

Điều trị hỗ trợ :

- Thuốc điều trị triệu chứng:

+ Chống đau bụng:

- Atropin 1/2mg x 1 ống tiêm dưới da.

- Hoặc Belladol (cồn dung dịch 10%) x giọt/ngày.

+ Băng xe niêm mạc, chống ỉa chảy:

- Tanin: 3 - 5g/24 giờ cho đến khi hết ỉa lỏng.

- Kaolin: 10 - 20g/24 giờ.

- Chế độ nghỉ ngơi.

- Ăn uống bồi dưỡng.

- Can thiệp ngoại khoa đối với các biến chứng thủng , tắc ruột ..

Nếu lao ruột được phát hiện sớm và điều trị sớm, bệnh nhân không nên quá lo lắng vì chỉ cần điều trị thuốc lao theo phác đồ của Chương trình chống lao quốc gia và tuân thủ điều trị bằng việc uống đúng thuốc, đủ thời gian và đều đặn mỗi ngày bệnh sẽ khỏi.

Trái ngược với Tây y là khoa học chữa bệnh có tính đối kháng, Đông y là y học có đặc thù giản hạn, lại được ưu tiên lựa chọn với những bệnh mạn tính như viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích.

Do được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên, đảm bảo tính an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Điều quan trọng hơn, đó là giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhiều đối tượng trong xã hội.

Đông y là nhân thuật, nên đối tượng chính của Đông y không phải là "bệnh" mà là "con người".

Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là "lưu nhân trị bệnh" - nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh.

Đại tràng Plus là một sản phẩm đáp ứng tất cả những yếu tố đó, là người bạn đồng hành tin cậy với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, đi ngoài nhiều lần, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa (do nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm gây ra). Sản phẩm Đại Tràng Plus được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với 100% thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm dạng cốm giúp khắc phục nhanh các triệu chứng bệnh. Sản phẩm được chia thành các nhóm tác dụng hỗ trợ nhau đẩy lùi bệnh. Nhóm kháng khuẩn, tiêu viêm, cầm đi ngoài có: Hoàng liên, Xuyên tam liên;  Nhóm kiện tì vị, kích thích tiêu hóa có: Bạch truật,  Cam thảo, Bạch linh; Nhóm hành khí, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi có: Trần bì, Sa nhân.

Tin tức liên quan
Bình luận